Công cụ phát huy văn hóa doanh nghiệp tích cực

Lượt xem437
Cập nhật 26/03/2021
Các nghiên cứu chỉ ra rằng 94% các nhà quản trị và nhân viên tin việc tạo ra một nền văn hóa công ty đóng vị trí quan trọng trong quá trình thành công của doanh nghiệp. Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự kết nối mạnh mẽ giữa yếu tố văn hóa doanh nghiệp và một môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ, hiệu quả. Để tìm hiểu về các yếu tố hình thành nên văn hóa doanh nghiệp vững chắc và bài bản, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1: Tập trung vào sức khỏe của nhân viên
Tổ chức các buổi khám định kỳ cho nhân viên song song với việc tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Một số doanh nghiệp giúp đỡ nhân viên liên hệ với bác sĩ tâm lý định kỳ khi cần thiết. Bên cạnh đó tổ chức các chuyến đi chơi xa hoặc dã ngoại cũng có thể giúp thư giãn, giảm căng thẳng, tạo hiệu quả làm việc tốt hơn.

2: Phát triển văn hóa doanh nghiệp dựa trên những gì đã có
Văn hóa doanh nghiệp cũ đều là những di sản mà người sau được thừa hưởng từ những người đi trước. Vì vậy thay vì bắt nhân viên thay đổi 180 độ thì doanh nghiệp cần tận dụng thời gian để nghiên cứu một cách cẩn thận sau đó mới quyết định thay đổi cái gì giữ lại cái gì và gạn bỏ cái gì để có thể hướng dẫn nhân viên phát triển tốt hơn.
 
Kế thừa, phát triển di sản văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng

3: Để nhân viên làm việc có ý nghĩa
Yếu tố để giữ lửa làm việc lâu dài nhất cho một cá nhân chính là phải luôn tìm thấy được ý nghĩa mục đích trong công việc mà họ đang làm. Làm việc vô nghĩa, mờ mịt, không tìm ra hướng đi rõ ràng sẽ khiến cá nhân đó cảm thấy chán chường, không thể sản sinh ra được cảm xúc thỏa mãn với công việc.
Hãy để nhân viên của mình tham gia vào các công việc có ý nghĩa có định hướng rõ ràng vì điều đó sẽ khiến họ say mê làm việc, cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.
 
 
Nhà quản trị nên giúp đỡ nhân viên tìm ý nghĩa và mục đích làm việc

4: Tạo mục tiêu rõ ràng để theo đuổi
Tạo ra mục tiêu rõ ràng bằng cách áp dụng nguyên tắc Smart.
Mục tiêu đặt ra phải đáp ứng được những tiêu chí quan trọng bao gồm cụ thể dễ hiểu. Một mục tiêu chỉ được nói qua loa, chung chung sẽ khiến cho các nhà quản trị hoặc cấp dưới cảm thấy mơ hồ không nắm bắt được vấn đề. 
Mục tiêu đặt ra cho cá nhân và doanh nghiệp phải luôn rõ ràng
Dù là mục tiêu cá nhân hay chung của doanh nghiệp thì điều đầu tiên bạn phải đảm bảo là điều đó có thể đo lường được cũng như nằm trong khả năng của bạn và tốt hơn hết là hãy đưa ra con số chính xác. Điều này sẽ giúp cho đội nhóm của bạn hoàn thành mọi thứ nhanh nhất có thể, giảm thiểu những hao tổn về thời gian không đáng có. 

5: Khuyến khích sự tích cực, nhưng không kìm nén cảm xúc tiêu cực
Một trong những điều tốt nhất mà một doanh nghiệp nên làm để xây dựng văn hóa vững chắc là luôn khuyến khích nhân viên không kìm nén cảm xúc tiêu cực. 
Thay vào đó các nhà quản trị cần phải biết cách điều hòa cảm xúc của nhân viên trong quá trình làm việc. Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra mọi người nên tìm cách thể hiện bày tỏ cảm xúc của bản thân một cách hợp lý nhất để góp phần xây dựng doanh nghiệp vững mạnh.

6: Nuôi dưỡng các mối quan hệ trong doanh nghiệp
Trên thực tế sự gắn kết sự kết nối giữa các nhân viên các phòng ban các bộ phận là một trong những yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Không có văn hóa doanh nghiệp nào có thể phát triển nổi nếu như thiếu sự gắn kết, tương tác lành mạnh. 

7: Lắng nghe
Theo các khảo sát nghiên cứu thì 86% nhân viên sẽ cảm thấy thấu hiểu cảm thấy thấu hiểu và kết nối với người lãnh đạo của họ khi được lắng nghe và tôn trọng ý kiến.
Yếu tố văn hóa doanh nghiệp “dễ mà khó” nhất đối với nhà quản trị là lắng nghe và thấu hiểu
Do đó, để tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, vững chắc thì các nhà quản lý phải luôn luôn sẵn sàng lắng nghe cũng như thấu hiểu những nguyện vọng, ý kiến của cấp dưới.

8: Khuyến khích nhân viên tích cực xây dựng văn hóa doanh nghiệp
Hành động khen thưởng một cách công bằng được coi như là phương pháp hiệu quả để khuyến khích động viên các nhân viên, cấp dưới của mình tích cực và chủ động hơn trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
 
Khen thưởng giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng, đánh giá cao
Bất kỳ ai cũng muốn được coi trọng và công nhận bởi người lãnh đạo của mình. Do đó, khen thưởng bằng vật chất hay tinh thần cũng mang một ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một màu sắc văn hóa riêng biệt cũng như một môi trường cạnh tranh lành mạnh, tốt đẹp.

JEC_ Công cụ phát huy hiệu quả 8 yếu tố văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp là chiếc nền móng vững chắc để tạo cảm hứng và khơi nguồn động lực cho những nhân viên cấp dưới, Là nguồn tài nguyên mạnh mẽ nhất để bạn có thể thu hút tuyển chọn chiêu mộ nhân tài cho doanh nghiệp của bạn
Chính vì vậy việc tìm ra giải pháp phù hợp để xây dựng một nền văn hóa mạnh là điều vô cùng quan trọng. và giải pháp JEC ra đời nhằm mục đích thay đổi, cải tiến, giúp nhân viên gắn kết lẫn nhau.
Giải pháp linh hoạt này không chỉ tiết kiệm được thời gian ra ngoài của nhân viên, nâng cao giá trị tinh thần cho họ mà còn thúc đẩy năng suất làm việc một cách tối ưu hoá. Khi được đáp ứng nhu cầu nước uống đầy đủ dinh dưỡng để có được sức khoẻ tốt nhất cùng với một đầu óc sảng khoái, minh mẫn, nhân viên của bạn đã tràn đầy năng lượng sẳn sàng cống hiến hết mình cho công việc để tạo ra những thành quả tuyệt vời. Sự tăng trưởng này đồng nghĩa với việc đem về nhiều lợi nhuận tích cực thúc đẩy sự phát triển cho công ty.