“Giải cứu” công nhân lao động trước nguy cơ thiếu nước

Lượt xem3768
Cập nhật 01/04/2021
Với những người làm việc thường xuyên trong môi trường nhà xưởng, xí nghiệp, tiếp xúc với máy lạnh hay cả trong môi trường nắng nóng ôi bức thì cần phải bổ sung nước liên tục. Thời gian làm việc kéo dài 8 tiếng đồng hồ nên uống bao nhiêu nước là đủ, và đâu là những loại nước uống tốt cho sức khỏe. Đây là những kiến thức cơ bản chúng ta cần nắm bắt để bảo vệ sức khỏe bản thân trước nguy cơ thiếu nước.


Nước chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể, phân bố ở mọi cơ quan như não, máu, tim, gan, phổi, thận, xương khớp, cơ bắp... Người ta có thể nhịn ăn trong nhiều ngày nhưng không thể nhịn uống trong vài ngày vì sẽ bị tử vong. Nước cần thiết cho cơ thể là thế, tuy nhiên uống nước chỉ tốt khi chúng ta cảm thấy khát, chứ không có một tiêu chuẩn nào đưa ra là phải uống bao nhiêu lít. Nhiều người vẫn hay lầm tưởng mà tin rằng là phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày rồi ép cơ thể mình dung nạp nước vào trong khi cơ thể không cần. Đó là suy nghĩ sai lầm! Nhiều vận động viên hay người lao động nặng nhọc, mồ hôi tiết ra nhiều, cơ thể mất nhiều nước thì việc uống nước để bù vào là cần thiết và lượng nước nạp vào sẽ rất nhiều để họ lấy lại năng lượng. Như vậy lượng nước cần uống một ngày của chúng ta không phải là con số cụ thể nào mà điều này phải phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Vì vậy, hãy uống nhiều nước để tốt cho sức khỏe nhưng theo tỉ lệ riêng của mỗi người.


Đối với công nhân lao động nặng, nước lại quan trọng hơn gấp bội! Việc họ không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ gây ra nhiều hậu quả như mệt mỏi, huyết áp tăng, co cơ, lão hóa,...Đặc biệt nghiêm trọng khi hấp thụ quá ít nước có thể dẫn đến tình trạng cơ thể mất đi các chất lỏng và lượng muối cần thiết. Cơ thể không thể hoạt động một cách chính xác nếu không có đủ muối và chất lỏng, đôi khi nó cũng có thể dẫn đến các chứng bệnh chẳng hạn như khô mắt và khô miệng. Đôi khi mất nước quá nhiều có thể dẫn đến tử vong.
Vì vậy, các công ty, nhà máy, xí nghiệp có nhiều công nhân nên đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để đảm bảo sức khỏe cho công nhân và đạt được chất lượng công việc tốt nhất. Sau đây là một số loại thưc uống tốt cho sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho công nhân lao động nặng nhọc.
Cà phê
Các nhà khoa học đã xác định được khoảng 1000 chất chống oxy hóa có trong hạt cà phê trước khi chế biến và hàng trăm chất được tạo ra trong quá trình rang. Phần lớn các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong cà phê sẽ hỗ trợ chống viêm, vô hiệu hóa các gốc tự do giúp ngăn ngừa và giảm tình trạng stress. Nói cách khác, các chất chống oxy hóa trong cà phê hoạt động giữ cơ thể khỏe mạnh ở cấp độ vi mô bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi mọi khả năng tổn hại bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, caffein trong cà phê kích thích gia tăng trí nhớ ngắn hạn và giúp tỉnh táo.
Trà đào
Uống trà đào đều đặn sẽ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A dồi dào. Điều này có tác dụng giúp bạn tránh bị đục thủy tinh thể khi về già, thậm chí có thể nhìn rõ hơn trong bóng tối. Ngoài ra, trà đào còn có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn trong cơ thể. Trà đào còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, ngăn ngừa thiếu máu và cải thiện cảm xúc khi căng thẳng hay mệt mỏi.
Cacao sữa
Hạt cacao chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa, chất béo, carbohydrate, protein, polyphenol giống hệt như dinh dưỡng từ flavanoids cacao nên có chất chống oxy hóa, các chất khoáng như canxi, magiê, lưu huỳnh, đồng, sắt, kẽm và kali, axit oleic là một chất béo không bão hòa đơn cần thiết cho sức khỏe tim mạch, chất xơ và vitamin E, B2, B1, B5, B3 và B9. Nhiều nhà nghiên cứu đã gọi bột cacao như các vitamin mới, nó có thể có tác động tích cực trên tim và tuần hoàn máu. Nồng độ cao của các hợp chất phenolic bảo vệ cơ thể chống lại côn trùng và các mầm bệnh.


Công ty Cổ phần Thức uống JEC là công ty đầu tiên ở Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp thức uống cho các doanh nghiệp để tăng phúc lợi cho nhân viên và tăng năng suất lao động. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu công ty bạn muốn cung cấp thức uống cho nhân viên mình.