Phúc lợi là gì? Vai trò của phúc lợi đối với người lao động và doanh nghiệp.

Lượt xem3355
Cập nhật 05/04/2021
Phúc lợi là gì? Vai trò của phúc lợi đối với người lao động và doanh nghiệp.
Phúc lợi được xem là một trong những quyền lợi dành cho người lao động dưới sự bảo hộ của pháp luật và nhà nước. Chế độ này đã được hình thành ở Việt Nam cũng như rất nhiều các quốc gia trên thế giới để thu hút nhân tài và phát triển đất nước. Vậy phúc lợi được hiểu là gì? Vai trò, ý nghĩa của các chính sách phúc lợi đối với người lao động và doanh nghiệp hiện nay như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ bạn khám phá những thông tin về vấn đề trên.

Phúc lợi là gì?
Phúc lợi là phần thù lao gián tiếp được trả dưới dạng các bổ trợ về cuộc sống cho người lao động.
Cụ thể, phúc lợi là các loại bảo hiểm, tiền hưu trí, học bổng,... và các chương trình có liên quan đến sức khỏe cũng như sự an toàn, các lợi ích khác của người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp, bao gồm cả những khoản thù lao tài chính nhất định mà người lao động sẽ nhận được ngoài các khoản thù lao chính. Và hầu hết các tổ chức hiện nay đều nhận thấy được sự cần thiết và quan trọng cho việc cung cấp những chế độ này cho người lao động.Các tổ chức phải chi phí các khoản nhất định để cung cấp phúc lợi cho người lao động, tuy nhiên người lao động sẽ không được nhận trực tiếp và không gắn liền với thực hiện công việc. Đa phần các doanh nghiệp sẽ lựa chọn một trong hai hình thức trả toàn bộ hoặc một phân chi phí để mua bảo hiểm cho nhân viên. Số tiền đó họ sẽ không được nhận trực tiếp mà sẽ được nhận lợi ích từ chính những chương trình bảo hiểm mang lại.
Phúc lợi thường chiếm tới 30% thù lao tài chính cảu người lao động. Và hiện nay, ở nhiều quốc gia phát triển, khi tiền lương của nhân viên ở ngưỡng cao thì doanh nghiệp có xu hướng tăng các phúc lợi lên để thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp của mình.

Ý nghĩa của việc cung cấp các loại phúc lợi:
Đối với người lao động:
  • Các chính sách phúc lợi mang đến cho người lao động cảm giác an tâm và thoải mái làm việc, giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc cũng như mức độ hài lòng qua việc đảm bảo cho họ và gia đình được bảo vệ, hỗ trợ khi cần thiết.
  • Người lao động có bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm tàn tật có thể được đảm bảo về cả thu nhập trong các trường hợp bị bệnh nặng hay tàn tật.
  • Người lao động cũng sẽ cảm thấy tự hào vè công ty, tổ chức, doanh nghiệp nếu cảm thấy hài lòng và chấp nhận mức bảo hiểm đã nhận được.
  • Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều doanh nghiệp sáng tạo hơn và cải thiện các chính sách phúc lợi dành cho nhân viên của mình cũng như với văn hóa của doanh nghiệp.
Đối với người sử dụng lao động: với các tổ chức, doanh nghiệp nghiệp, người sử dụng doanh nghiệp thì việc có các chính sách phúc lợi, mặc dù phải chịu chi phí nhưng cũng mang lại khá nhiều lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp họ.
  • Các chính sách phúc lợi là một công cụ ngúp người sử dụng lao động có thể thu hút cũng như giữ chân được các nhân tài, những nhân viên có trình độ, năng lực cao và góp phần thúc đẩy, phát triển doanh nghiệp.
  • Chính sách phúc lợi cũng giúp các doanh nghiệp có thể quản trị được những rủi ro cao với chi phí khá thấp, đồng thời cũng làm giảm đi những gánh nặng về tài chính.
  • Những điều kiện mà chính sách phúc lợi đưa ra giúp năng suất làm việc của nhân viên sẽ được cải thiện hơn khi họ chắc chắn đảm bảo được vấn đề an sinh cho bản thân cũng như gia đình của họ qua các thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
  • Các chi phí bảo hiểm sẽ được khấu trừ thuế như các chi phí của công ty, giúp cho công ty, doanh nghiệp của họ tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho các hoạt động.
Nguồn: tổng hợp.