Hạnh nhân_ Hạt nước lắng đọng của thiên nhiên!

Lượt xem156
Cập nhật 21/06/2021

Tôi vẫn thường hay tưởng tượng rằng một hạt hạnh nhân cứ như một giọt nước, tuy nhỏ nhưng lại “có võ”, bản thân nó chứa một hàm lượng dinh dưỡng khổng lồ đến từ các loại vitamin và khoáng chất cũng như lượng chất béo lành mạnh. Không chỉ là thực phẩm dùng để ăn hay chế biến, mà hạnh nhân còn được dùng trong việc làm đẹp, ví dụ dầu hạnh nhân. Sở dĩ vì điều này, mà người ta ví hạt hạnh nhân là nữ hoàng của các loại hạt dinh dưỡng chăng?
Vậy tại sao lại có sự ví von này? Hạt hạnh nhân là gì? Công dụng tuyệt vời đến như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu để tìm ra câu trả lời nhé.
Lợi ích của hạt hạnh nhân đối với chúng ta
 
Không phải đơn thuần mà người ta yêu thích hạt hạnh nhân đến vậy. Bởi vì so với độ béo, ngọt hay giòn thì cũng có cả trăm loại thực phẩm đến từ thiên nhiên đều có thể sánh tầm. Vậy điều gì khiến cho từ thời cổ chí kim người ta đã tin yêu hạt hạnh nhân đến vậy?

Đầu tiên là sức khoẻ
 

Hạnh nhân hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trong hạnh nhân có chứa hàm lượng axit béo không bão hòa đơn, protein và kali có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Vitamin E cũng là một chất chống oxy hóa, được biết đến với tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, kết quả so sánh của người sử dụng vitamin E có khả năng phòng tránh được bệnh tim mạch cao hơn 30 – 40% so với những người không thường xuyên sử dụng.
Ngoài ra, sự hiện diện hàm lượng magie cao trong hạnh nhân cũng giúp tránh được các cơn đau tim tiềm ẩn.
Các axit folic (vitamin gốc B) có trong hạt hạnh nhân cũng có công dụng tuyệt vời, chúng giúp giảm mức độ homocysteine gây tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch. (Homocysteine là chất có liên quan đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay sự tạo thành huyết khối).
Một điều tuyệt vời nữa là vỏ hạnh nhân có các flavonoid, khi kết hợp với vitamin E trong hạt sẽ tạo thành một hàng rào bảo vệ vững chắc cho động mạch.

Điều chỉnh hàm lượng Cholesterol trong cơ thể
Bên trong cơ thể chúng ta có 2 loại cholesterol HDL (tốt) và LDL (xấu).
Bạn có tin được điều kỳ diệu khi ăn hạnh nhân cũng có thể điều chỉnh mức cholesterol? Ăn hạnh nhân giúp cho việc tăng mật độ cholesterol HDL lên cao và giảm lượng cholesterol LDL. Đây là yếu tố quan trọng trong hỗ trợ chống rối loạn chức năng tim mạch.
Cholesterol LDL là một loại lipoprotein mang cholesterol đi trong máu. LDL được coi là cholesterol dư thừa vì vậy khi xâm nhập vào màng của thành mạch máu sẽ dẫn tới xơ cứng động mạch và bệnh tim.
Cholesterol HDL là chất đạm béo vận chuyển cholesterol về gan để đào thải. HDL cao sẽ giảm được các nguy cơ về tim và tai biến mạch máu não. Ngược lại, nếu HDL thấp sẽ có nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
 
Tăng cường sức khỏe não bộ
Từ lâu, cổ học Ấn Độ đã nhìn thấy sự kỳ diệu của hạnh nhân đối với não bộ. Ngày nay, các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hạnh nhân có chứa chất riboflavin và L-Carnitine, là hai chất có liên quan đến hệ thần kinh và hoạt động của não bộ, làm giảm sự hình thành của bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.
Do vậy, hạnh nhân không chỉ là thực phẩm tốt cho trẻ em, những người thường xuyên làm việc căng thẳng, mà còn tốt cho người lớn tuổi để phòng bệnh nhận thức kém ở người già.
 
Cải thiện sức khỏe xương khớp

Chất photpho là chất có tác động đến sức khỏe và độ bền của xương và răng, chúng có quan hệ mật thiết với nhau trong việc ngăn ngừa sự xuất hiện các tình trạng liên quan đến loãng xương. Hàm lượng photpho chứa trong hạnh nhân chiếm một lượng lớn (100g hạnh nhân có tới 481mg chất photpho), điều này chứng minh được rằng, ăn hạt hạnh nhân giúp bổ sung sức khỏe cho xương và răng.
Magie có khả năng duy trì lượng canxi, kali và kẽm trong cơ thể. Các bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim, cơ bắp và thận đều cần magie để hoạt động trôi chảy. Ngoài ra magie cùng với photpho còn giúp xây dựng và duy trì sức khỏe xương và răng.
 
Giúp kiểm soát lượng đường trong máu
Việc các tế bào không thể sản xuất insulin đúng cách hoặc sự tăng lên do tuyến tụy là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thì việc tiêu thụ hạnh nhân có thể khuyến khích sản xuất insulin. Điều này cho thấy, hạnh nhân như một “vị bác sĩ” tài ba trong việc quản lý lượng đường trong máu, ngăn ngừa kháng insulin, làm giảm các nguy cơ phổ biến khác của bệnh đái tháo đường như tăng trọng lượng cơ thể, ngăn ngừa quá trình gây viêm và mất cân bằng oxy hóa.
Một lần nữa, hàm lượng carb có trong hạnh nhân là rất ít, nó chỉ chứa protein, chất xơ và chất béo tốt nên rất phù hợp cho các bệnh nhân tiểu đường loại 2.
 
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Trong hạnh nhân có chứa gamma-tocopherol, một loại vitamin E (điều này ta có thể thấy rõ trong bảng thành phần ở mục II, hàm lượng vitamin E chiếm tương đối cao, 100g hạt hạnh nhân có 25.63mg vitamin E), hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại tổn thương gốc tự do và oxy hóa liên quan đến ung thư.
Ngoài ra, hạnh nhân còn di chuyển thực phẩm thông qua ruột kết, ngăn ngừa sự tích tụ các chất độc gây hại có thể gây ra ung thư ruột kết. Có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chất xơ và việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Với hàm lượng chất xơ trong hạt hạnh nhân cao (100g hạnh nhân có 12.5g chất xơ) giúp cho việc đào thải chất độc bằng cách đi tiêu dễ dàng hơn mà nhờ đó tạo thành một lợi thế trong việc phòng ung thư ruột kết ở con người.
 
Khả năng chống viêm
Bạn đã bao giờ nghĩ tốt đến từ “béo” khi nhắc tới “axit béo”? Có lẽ từ “béo” không mấy thiện cảm để nghĩ tới, nhưng, nếu tui nói đó là một sai lầm thì sao? Trên thực tế, một số axit béo nhất định cũng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe của cơ thể. Bản thân chúng ta không thể tạo ra axit béo của riêng mình và đó là lý do chúng ta cũng cần nạp thêm chúng từ thực phẩm.
Và hai axit béo quan trọng là axit linoleic và linolenic có trong thành phần hạt hạnh nhân. Những axit béo này giúp ích trong vấn đề giảm viêm ở cơ thể chúng ta. Axit béo cũng giúp giảm mức cholesterol LDL, còn thúc đẩy làn da và tóc khỏe mạnh.
 
Có tác dụng trong việc giảm cân
Tui cũng như bạn, là một người quan tâm đến vóc dáng. Kể cả khi bạn đang còn trẻ hay bạn già đi, việc quan tâm tới vóc dáng vô cùng quan trọng, một là tính thẩm mỹ, hai là về sức khỏe.
Vậy hạnh nhân phải chăng là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời?
Với 12.5g chất xơ chứa trong 100g hạt hạnh nhân, là một thành phần vô cùng hoàn hảo. Vì sao nhỉ? À! Tại vì chất xơ này sẽ góp phần tạo cảm giác no cho bạn dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ. Đấy! Đấy chính là lý do khiến chúng ta luôn cảm thấy no lâu hơn và sẽ ăn ít hơn.
Nhưng như vậy thôi thì chưa đủ, thành phần calo thấp và chất béo không bão hòa đơn trong hạnh nhân cũng đáp ứng sự thèm ăn và ngăn bạn ăn quá nhiều.
Không ai có thể kiểm soát được bạn ăn bao nhiêu nhưng nếu có thì chỉ có thể đó là chính cái bụng của bạn thôi.
Và thường xuyên ăn hạt hạnh nhân (ít nhất hai lần một tuần) cũng có khả năng giúp bạn duy trì cân nặng hơn là những người chẳng bao giờ ăn hạt hạnh nhân đấy.

Ngăn ngừa táo bón
Vì trong hạt hạnh nhân có chứa nhiều hàm lượng chất xơ, điều đó là một lợi ích cho sức khỏe của chúng ta cho việc ngăn ngừa chứng táo bón. Nhưng điều quan trọng cần nói ở đây, không phải cứ nạp vào là thuận lợi, bạn phải bổ sung đủ lượng nước mà cơ thể cần để thúc đẩy quá trình tiêu hóa để đạt được kết quả như mong đợi.
Điều đáng ngạc nhiên tui muốn nói với các bạn là, không cần phải ăn hết nửa kg hạnh nhân mới có tác dụng đâu nhé, bạn chỉ cần nạp vào 4 – 5 hạt hạnh nhân thì lượng chất xơ trong hạt cũng đủ khả năng giữ cho tiêu hóa và nhu động ruột của bạn được tốt.
 
Tốt cho phụ nữ mang thai và những em bé sắp chào đời
Bạn đừng ngạc nhiên khi thấy hạnh nhân còn có thể giúp cho những “em bé sắp chào đời” nữa.
Vì trong hạnh nhân chứa axit folic, nó giúp giảm tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Axit folic còn kích thích sự tăng trưởng tế bào được khỏe mạnh và sự hình thành mô.
Các bác sĩ và chuyên gia y tế cũng khuyến khích rằng, các chị em mang thai ở 3 tháng đầu của thai kỳ hãy bổ sung axit folic mỗi ngày, đủ để đảm bảo sự phát triển của ống thần kinh để cho trẻ có sự hình thành tốt khi còn nằm trong bụng mẹ. Vì vậy các mẹ hãy bổ sung axit folic bằng cách nạp đủ lượng hạt hạnh nhân cần thiết để cho mẹ khỏe, bé xinh nhé!

Hạnh nhân giúp bạn làm đẹp thế nào?
Hạnh nhân không những là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà cũng là một nguồn dưỡng chất dồi dào cho việc làm đẹp. Thông qua việc chiết xuất thành dầu hạnh nhân, tinh chế tạo thành sữa để thêm vào xà phòng, sữa rửa mặt,…
Vậy cụ thể thì hạnh nhân giúp ích thế nào cho việc chăm chút nhan sắc phái đẹp nhỉ?
 
Nuôi dưỡng tóc bóng, khỏe và thúc đẩy tóc phát triển
Dầu hạnh nhân cũng như hạt hạnh nhân có chứa hàm lượng magie, kẽm và vitamin E cần thiết. Trong khi magie và kẽm có tác dụng kích thích sự phát triển của sợi tóc thì vitamin E lại góp phần cho tóc bóng khỏe.
Sử dụng một lượng dầu hạnh nhân vừa phải và thoa lên tóc mỗi khi tóc còn ẩm sẽ giúp tóc có thêm dưỡng chất.
Trong hạt hạnh nhân có chứa axit béo không bão hòa đa và Vitamin B6, khi thoa lên, chất này sẽ ngấm vào các sợi tóc còn giúp tóc mềm mượt và cấp dưỡng cho tóc.
 
Ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt
Trong 100g hạnh nhân có chứa 2.18 mg mangan, chất này đóng vai trò trong việc sản sinh ra collagen. Ngoài ra, vitamin E và chất chống oxy hóa có trong hạnh nhân cũng giúp ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa hiệu quả. Là một lựa chọn tuyệt vời và vô cùng tự nhiên để cải tạo làn da của bạn.
Với tất cả các công dụng trên thì hạnh nhân quả thật là một phương thuốc kì diệu cho tất cả chúng ta. Hãy sử dụng hạnh nhân đúng cách để có một cuộc sống tươi đẹp hơn nhé!
Tags: