Thức uống sức khỏe và làm đẹp từ trà chanh.

Lượt xem178
Cập nhật 14/10/2020
Thức uống sức khỏe và làm đẹp tự nhiên từ Trà chanh.
Trà chanh là một trong những thức uống phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Với nguyên liệu dễ trồng, dễ mua và công thức chế biến đơn giản thì mọi người đã có trong tay một tách trà chanh thơm ngon. Không những thế, trà chanh được ví von như một loại thức uống sức khỏe và làm đẹp tự nhiên “rẻ tiền” nhưng mang lợi ích thần kì. Cùng nhau điểm lại những công dụng tuyệt vời của trà chanh nào.



Lợi ích của trà chanh
Thải độc, thanh lọc cơ thể, ngăn chặn bệnh tật và viêm nhiễm: trà chanh có khả năng làm sạch cơ thể và loại bỏ các độc tố. Các độc tố khi tồn tại trong cơ thể là điều kiện để các căn bệnh và các loài vi trùng, vi khuẩn xâm nhập. Chính vì vậy, sử dụng trà chanh có khả năng ngăn ngừa được các bệnh nhiễm trùng.
Tốt cho tim mạch: trà chanh có chứa các chất Flavonoids, làm giảm lipid và ngăn ngừa máu vón cục. Ngoài ra, trà chanh còn góp phần kiểm soát mức độ HDL (cholesterol xấu), giúp giữ huyết áp ổn định. Uống trà chanh là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh tim mạch và các cơn đau tim.



Sức khỏe tiêu hóa: trà chanh tạo điều kiện cho tiêu hóa khỏe mạnh, giúp loại bỏ độc tố và chất thải, cho phép cơ thể hấp thụ các chất có lợi nhiều hơn. Axit citric trong chanh hỗ trợ tiêu hóa, giúp làm tan sỏi thận và axit ascobic là một chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt.
Cải thiện hoạt động của Insulin: Tăng hoạt động của insulin, giúp chuyển hóa glucose thành đường và chuyển hóa thành năng lượng.
Chống ung thư: cả trà và chanh đều chứa các đặc tính chống oxy hóa mạnh. Đó là nhờ sự hiện diện của Polyphenol trong trà và một lượng vitamin C dồi dào trong chanh. Các chất chống oxy hóa không chỉ ngăn ngừa thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh mà còn làm giảm sự xuất hiện của các tế bào không lành mạnh, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, chanh có chứa các hợp chất gọi là limonoid dồi dào giúp chống lại ung thư miệng, phổi, vú, dạ dày và ruột. Ngoài ra, chanh còn có thể ngăn chặn chất nitrosamine (một chất gây thương tổn DNA và tăng sự thoái hóa tế bào, sinh ra ung thư) hình thành trong ruột.
Làm đẹp da: vitamin C trong chanh có thể làm giảm các vết thâm, đốm trên da, cải thiện các nếp nhăn. Ngoài ra, vitamin C trong chanh làm tăng sản xuất collagen, loại protein hỗ trợ sự tăng trưởng các tế bào của da và mạch máu. Khi các tế bào và mạch máu phát triển, da của bạn đạt độ đàn hồi và khỏe hơn. Làn da được trẻ hóa từ bên trong và mang đến một làn da rạng rỡ.



Bù nước cho cơ thể hiệu quả: chanh cung cấp một lượng nước đáng kể cho cơ thể, giúp cơ thể sảng khoái suốt cả ngày. Đây còn được xem như nước detox tự nhiên, giúp giảm cân hiệu quả.
Ổn định tâm trạng: trà chanh loại bỏ độc tố trong máu, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, chanh tỏa ra hương thơm dễ chịu, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, làm tươi mới đầu óc và cải thiện tinh thần minh mẫn. Chanh chứa nhiều Kali, đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, từ đó giải tỏa căng thẳng.
Bí kíp để có một tách trà ngon.
Biết rằng trà chanh dễ pha, với lại có rất nhiều cách pha chế khác nhau ở mọi gia đình. Nhưng đừng quên các bí kíp sau để có một tách trà chanh thơm ngon.
Không được nấu trà trực tiếp trên bếp: ngoài chanh ra thì trà là nguyên liệu thứ 2 quyết định đến chất lượng sản phẩm. Dù là pha chế với công thức nào thì tuyệt đối không nên đun trà trên lửa, làm thế khiến nước trà đục màu, không giữ được vị trong, nước quá nóng làm trà có vị đắng. Thay vì nấu trà trên bếp, thì nên ủ trà hay hãm trà trong ấm, chỉ có vậy mới giữ được màu vốn có, hương vị cũng thơm ngon, đúng vị hơn.
Nhiệt độ pha trà: Đối với mỗi loại trà xanh, hồng trà, trà đen… thường có nhiệt độ pha phù hợp khác nhau. Với các loại trà đã được oxy hóa hoàn toàn như trà đen, hồng trà thì cần nhiệt độ pha cao để đạt tới màu nâu đỏ, còn mới các loại trà ít bị oxy hóa như trà xanh thì nên ủ trà với nhiệt độ thấp hơn để giữ được màu xanh.
Thời gian ủ trà vừa đủ: Với mỗi loại trà thì thời gian ủ và nhiệt độ ủ sẽ có sự khác biệt.
Loại trà Lượng trà (g) Lượng nước (ml) Nhiệt độ () Thời gian (phút)
Trà xanh 10 300 75 - 85 10
Trà olong 10 300 90 – 95 15
Hồng trà 10 300 90 - 95 20
Ngoài ra trà sau khi ủ xong thì nên dùng trong 4 tiếng, sau thời gian này thì nên ủ trà mới để đảm bảo được chất lượng của trà.

Nguồn: Tổng hợp
Tags: