5 sự thật thú vị về cà phê có thể bạn chưa biết

Lượt xem770
Cập nhật 23/03/2020
Cà phê là thức uống được ví như bạn tâm giao của nhiều người mỗi buổi sáng, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi mình đã biết gì về loại thức uống này. Hôm nay, hãy cùng JEC tìm hiểu thêm về bí mật món đồ uống hàng ngày của bạn, những sự thật thú vị về cà phê mà có thể bạn chưa biết sẽ được JEC hé lộ ngay dưới đây nhé!

1. Trước khi trở thành thức uống, cà phê còn dùng để ăn

Cà phê đã xuất hiện rất lâu trong nhiều thế kỷ. Trước khi trở thành đồ uống thơm ngon thì hạt cà phê đã được sử dụng theo vô số cách khác nhau, trong đó có cả cách để ăn.
Ở Ethiopia, một nông dân nhìn thấy con dê của ông cắm đầu ăn bụi cây sau nhà một cách ngon lành. Sau khi xem xét kỹ, ông thấy rằng những gì chúng ăn là từ những cây cà phê. Ông bèn ăn thử một số loại quả mọng và cảm giác loại hạt này cho ông ta một năng lượng dồi dào. Trong những năm tiếp đó, cà phê đã thực sự được dùng làm thức ăn hàng ngày.
 

Các bộ lạc châu Phi kết hợp các quả cà phê để tạo ra “quả bóng năng lượng” và họ sẽ ăn một lần hoặc hai lần một ngày. Vì vậy, cà phê không phải trước đây luôn luôn được tiêu thụ thông qua các hình thức chất lỏng. Chỉ vào sau này, khi đã được nghiền và ủ, cà phê mới trở thành thức uống phổ biến như hiện nay.

2. Cà phê giúp chống trầm cảm

Trầm cảm là chứng bệnh rối loạn cảm xúc ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hằng ngày, nếu không chữa kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tự tử. Theo một nghiên cứu từ đại học Harvard vào năm 2011, thí nghiệm trên đối tượng là phụ nữ, mỗi ngày uống khoảng 4 cốc cà phê loãng sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và 53% nguy cơ tự tử. Chính cà phê còn giúp bạn cải thiện tâm trạng của mình. Caffeine trong cà phê có thể tác động đến các hoạt chất dẫn truyền thần kinh khác bao gồm dopamine, acetylcholine và serotonin, vì thế nó đem đến sự hưng phấn ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi.



3. Độ ngon của cà phê được quyết định bởi công đoạn rang

Hạt cà phê cần phải trải qua quá trình chế biến bởi thợ rang (roaster) thì hương vị mới thực sự ngon và hấp dẫn. Khi cà phê tiếp xúc nhiệt độ cao lúc rang sẽ làm thay đổi cấu trúc bên trong của hạt, kết hợp với đường và acid amin để tạo ra hương vị và các phản ứng phân cắt khác giúp biến hợp chất thành đơn chất dễ hòa tan hơn.
Ở nhiệt độ khoảng 400 độ C, hạt cà phê bắt đầu chảy dầu và mang lại mùi thơm đặc trưng cho loại thức uống này. Dầu càng nhiều thì cà phê càng ngon hơn. Vậy mới nói cà phê có ngon hay không đều phụ thuộc cả vào quá trình rang.
 

Hầu hết mọi người đều nghĩ, bản chất của cà phê đã mang trong mình vị đắng, nhưng thực chất oxy hóa lại là thứ tạo nên vị đắng của cà phê. Phần lớn vị đắng của cà phê nhờ vào chất chống oxy hóa chứ không phải từ cafein.

4. Cà phê rất có lợi cho sức khỏe

Cà phê luôn đứng đầu trong những loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa, mang rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp chống lão hóa, chống viêm, chống ung thư, tác dụng bảo vệ gan, bảo vệ tim mạch,.... Ngoài cafe thì các loại trái cây thiên nhiên khác như Kiwi, Dâu,... cũng là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào không kém. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ lượng quá nhiều thì không hề tốt, để bảo đảm lượng cafein đưa vào trong cơ thể các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên thưởng thức 2 tách cà phê mỗi ngày để có 1 sức khỏe tốt nhất.



Xem thêm 10 lý do tại sao uống cà phê mỗi ngày tốt cho sức khỏe?

5. Cafein trong cà phê có thể gây chết người

Cafein là thành phần hoạt tính có trong cà phê, đây là chất kích thích thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Trong mỗi cốc cà phê có từ 50 đến 400mg cafein. Nghiên cứu cho rằng một người có nguy cơ bị tử vong nếu uống quá nhiều cà phê cùng một lúc.

Đó là những sự thật thú vị về cà phê có thể bạn chưa biết, hy vọng những chia sẻ này giúp bạn hiểu thêm về đồ uống yêu thích của mình, từ đó biết cách sử dụng cà phê hợp lý hơn để bảo vệ sức khỏe cũng như tận dụng tốt những lợi ích mà cà phê mang lại cho bạn. Chúc bạn thưởng thức một tách cà phê thật ngon và làm việc hiệu quả!

Nguồn: DP FOOD.