Điểm danh 7 loại đồ uống café HOT nhất hiện nay.

Lượt xem1044
Cập nhật 15/10/2020
Cafe truyền thống, Espresso, Latte Macchiato, Cappuccino, Cafe Latte, Cafe Macha, Americano,…là những loại thức uống cà phê hot nhất hiện nay và làm thế nào để phân biệt được chúng. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ thắc mắc này!

1. Cafe truyền thống.



Cafe là thức uống phổ biến được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Cafe đen, cafe sữa được pha chế từ các loại hạt cafe nguyên chất trên mảnh đất Robusta, Arabica hay cafe chồn,…thì được coi là cafe truyền thống đậm vị. Tùy vào nhu cầu, sở thích mà thực khách có thể lựa chọn 1 ly cafe pha phin trực tiếp hoặc pha sẵn rồi uống nóng hoặc với đá. Những ai yêu thích cafe nguyên chất thường chọn 1 ly cafe đen không đường, hoặc có thể pha thêm 1 – 2 thìa đường. Còn những ai thích ngọt ngào, thơm béo thì sẽ yêu cầu 1 ly cafe sữa đậm đà, ngọt dịu.

2. Espresso



Là loại cafe rất được ưa chuộng tại Ý và Tây Ban Nha; được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suất cao chảy qua một lượng cafe được xay cực mịn. Kết quả sẽ cho ra 25 – 30ml thức uống với 1 lớp kem từ dầu cà phê có màu vàng nâu sẫm (người ta gọi đó là crema) dày 5mm trên bề mặt. Một ly Espresso chính hiệu sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp crema thơm mà không đắng. Cafe Espresso thường được uống bằng tách dày được làm nóng trước, có thể có hoặc không pha thêm đường và thường được phục vụ kèm theo 1 mẩu bánh quy cùng 1 ly nước.
 
3. Latte Macchiato



Latte Macchiato (Latte) là một loại cafe nóng gồm cafe Espresso và sữa. Về cơ bản, Latte giống như cafe sữa nhưng ngọt hơn. Một Latte Macchiato được pha đúng chuẩn phải gồm 3 tầng rõ rệt, được rót vào theo thứ tự quy định và không trộn lẫn vào nhau; bao gồm: sữa được rót vào cốc đầu tiên, ở đáy cốc, tạo nên tầng thấp nhất có màu trắng; sau đó là bột sữa ở tầng cao nhất; cuối cùng sẽ rót Espresso qua lớp bọt sữa để xuống tầng thứ 2. Rắc lên trên lớp bọt sữa một ít bột cacao, socola hoặc bột quế để trang trí là hoàn tất.
 
4. Cappuccino



Cũng có xuất xứ từ Ý, một Cappuccino chuẩn sẽ gồm 3 phần đều nhau, đó là: cafe Espresso được pha với một lượng nước gấp đôi (Espresso Lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Tiếp đến, rắc thêm lên trên ít bột cacao hay bột quế, rồi dùng khuông, thìa hay tăm que khuấy/vẽ để tạo hình cho sản phẩm của mình, có thể là hình trái tim, hình chiếc lá, đám mây,…vô cùng bắt mắt.
 
5. Cafe Latte



Cafe Latte hiểu đơn giản là cà phê và sữa. Với những người uống không sành thì rất dễ nhầm lẫn Cafe Latte với Cappuchino vì 2 loại này đều cùng chung 3 thành phần chính. Trên thực tế, Latte có ít bọt hơn và thường được đựng trong những chiếc li khá to. Một Espresso được pha chế với sữa và bột sữa trong ly hoặc tách 200ml với nhiệt độ 600 rồi cho 0,5 – 1cm bột sữa lên bề mặt.
Ban đầu, Latte được sáng tạo để dành riêng cho trẻ em vì có độ ngậy cao và hàm lượng caffeine thấp. Nhưng sau đó, với hương vị hấp dẫn, Latte trở nên phổ biến hơn và trở thành loại đồ uống cho mọi lứa tuổi.
 
6. Cafe Mocha



Cafe Mocha là hỗn hợp giữa cafe Espresso được pha bằng hơi nước và chocolate nóng. Đặc trưng của loại thức uống này là vị thơm béo của kem tươi và vị ngậy của chocolate nóng. Cho trực tiếp Espresso pha cùng bột chocolate sữa nóng vào ngay chính giữa ly nhẹ nhàng và cẩn thận để không làm vỡ lớp ván cà phê thơm ngon. Cuối cùng, trang trí bằng bột cacao hay socola trên bề mặt.
Uống Mocha, người ta sẽ cảm nhận được vị ngậy của chocolate nóng và vị thơm béo của kem tươi. Hàm lượng caffeine trong Mocha rất thấp nên người uống có thể thoải mái thưởng thức mà không sợ mất ngủ.
 
7. Americano



Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Một Espresso được pha trực tiếp với nước nóng đựng sẵn trong tách Cappuchino là có thể phục vụ ngay cho khách hàng; hoặc có thể phục vụ riêng với nước sôi bên ngoài.
Nhiều người không thích Americano vì họ cho rằng nó đã “phá vỡ” cái đậm đà của Espresso. Tuy nhiên, nếu bạn thích hương vị Espresso nhưng lại lo ngại về hàm lượng caffeine quá cao thì Americano chính là sự lựa chọn tuyệt vời.
 
Nguồn: Ms. Smile
 
Tags:

cafe