Rượu Vodka là gì? Các loại rượu Vodka nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua.

Lượt xem901
Cập nhật 15/10/2020
Rượu Vodka là gì?



Rượu Vodka là một thức uống có cồn, được tinh luyện bằng phương pháp phối trộn cồn tinh luyện với nước và một số nguyên liệu phụ khác. Trong Vodka, hàm lượng ethanol thường là 40% hoặc 45%.
 
Nguồn gốc rượu Vodka.
Nguồn gốc của rượu Vodka vẫn được trãnh cãi nhiều cho đến nay. Rượu Vodka được sản xuất ở Ba Lan vào thế kỉ thứ 8 và được sản xuất ở Nga vào thế kỉ thứ 9. Ở Nga, từ Vodka xuất phát từ tiếng Nga là “Zhiznennia voda” có nghĩa là “water of life” chỉ một loại nước của cuộc sống. Cũng tương tự, trong tiếng Ba Lan có từ “woda” có nghĩa là “dear little water” chỉ loại nước được yêu quý.
Có thể nói Vodka nổi tiếng ở Nga và Ba Lan. Đây là hai quốc gia sản xuất rượu Vodka nhiều nhất trên thế giới.
Mặc dù theo định nghĩa thì Vodka là một loại thức uống không mùi nhưng tùy từng thương hiệu sẽ cho ra đời các loại Vodka có mùi khác nhau.
 
Sơ lược về Vodka.
Vodka là loại rượu mạnh, thường được chưng cất từ các hạt mễ cốc nghiền nhừ, lên men và lọc bằng than để khử mùi. Vodka không nhất thiết phải qua khâu ủ, nhưng cần được xử lý nhằm loại bỏ hương vị và màu sắc để trở thành trong suốt, không mùi. Nguyên liệu để sản xuất Vodka thường là khoai tây, hoặc một số loại ngũ cốc (lúa mạch đen, tiểu mạch) lên men. Vodka từ khoai tây thì có vị hơi chát hơn và không dịu như Vodka lúa mạch. Rượu Vodka có độ cồn khá cao từ 40% đến 50%. Nấu rượu Vodka truyền thống gồm những công đoạn sau: đầu tiên là nghiền mịn nguyên liệu, đun sôi với nước nóng để tinh bột chuyển thành đường Glucose, tiếp đến là lên men để đường Glucose chuyển thành cồn (ethanol), lúc này nồng độ rượu mới chỉ đạt 6%-7%. Sau đó phải chưng cất nhiều lần để tăng nồng độ cồn trong rượu. Khác với nhiều loại rượu mạnh khác, trong sản xuất Vodka không có công đoạn ủ cuối cùng, thay vào đó là công đoạn lọc tỉ mỉ.
Vodka có khả năng kích thích tiêu hóa và làm ấm cơ thể, lại rất tinh khiết nên ít gây tác dụng phụ. Không có gì giúp bạn vượt qua mùa đông khắc nghiệt ngoài một ly vodka 50%. Đến cuối thế kỷ 19, Vodka Nga được đưa vào sản xuất công nghiệp và trở thành một ngành kinh tế phát triển mạnh. Vào thời kỳ này đã xuất hiện một số thương hiệu rượu Vodka nổi tiếng nhờ những bí quyết nấu rượu gia truyền riêng. Có thể kể ra một vài thương hiệu tiêu biểu như Smirnoff, Surtov, Elixeev….Ngày xưa, người ta cất rượu Vodka bằng nước lấy từ sông Moscow. Hiện nay, vì nước sông đã bị ô nhiễm nên các nhà máy rượu lấy nước mạch từ lòng đất, cũng có khi lấy nguồn nước tự nhiên từ các dòng sông băng ở Nga. Sau đó, nước qua giai đoạn xử lý trước theo công nghệ bí truyền riêng của từng nhà máy cho đến khi các khoáng chất đạt đến hàm lượng đặc biệt. Rồi nước lại được xử lý lại lần nữa trước khi lọc để tạo ra một loại nước đặc biệt, làm cho Vodka Nga có mùi vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Điều làm cho Vodka Nga có tính chất khác biệt so với các loại rượu rượu trắng của các nước khác là độ tinh khiết của rượu, mà đến cuối thế kỷ 18 người Nga đã đạt được bằng phương pháp lọc rượu nhiều lần. Dĩ nhiên, việc lọc nhiều lần làm cho giá thành rượu tăng lên.



Vodka rất lý tưởng để làm nền cho cocktail do đặc điểm trung tính của nó giúp làm nổi bật hương vị của thức uống. Có lẽ đó là lý do vodka trở thành loại thức uống có cồn thông dụng nhất tại Mỹ. Vodka được chưng cất từ các loại ngũ cốc (bắp, lúa mạch đen, lúa mì hoặc là khoai tây). Đầu tiên nó được chưng cất với nồng độ 85% rồi sau đó được pha với nước cất để giảm nồng độ xuống mức không thể gây chết người. Các loại vodka được đóng chai với nồng độ từ 40% đến 50%. Sản phẩm cuối cùng thường không mùi, không màu, không vị. Dù sao thì đó cũng là do nhà sản xuất tuyên bố mà thôi. Điều họ muốn khẳng định ở đây là rượu của họ không có pha thêm bất kỳ loại hương liệu nào. Bạn đừng hiểu nhầm nó là nước, chỉ là nó không có mùi vị đặc trưng như rượu whisky hay rượu gin.
 
Các loại rượu Vodka nổi tiếng:
Smirnoff – Nổi tiếng từ thời Nga hoàng (Russia)



Đến từ thủ đô Maxcova của Nga, thương hiệu Smirnoff  là dòng Vodka chất lượng được yêu thích trên toàn thế giới. Ngày nay thương hiệu này thuộc sở hữu của tập đoàn Diageo của Anh. Smirnoff Vodka là một trong những loại thức uống dùng trong các buổi yến tiệc từ thời Nga hoàng. Đến nay, nó vẫn là loại rượu được bình chọn là thương hiệu Vodka được yêu thích. Một trong những sản phẩm được ưa chuộng của thương hiệu Smirnoff là rượu Vodka Smirnoff Gold Vảy Vàng. Dòng rượu Vodka Nga này được nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam năm 2015.
Danzka – Sự độc đáo đến từ Đan Mạch



Nếu như một số loại Vodka thường được làm từ các thành phần như khoai tây, lúa mạch hay các nguyên liệu khác thì Vodka của Đan Mạch được làm từ lúa mì Đan Mạch. Được sản xuất và đóng chai tại Đan Mạch và xuất khẩu trên toàn thế giới. Rượu Danzka Vodka được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1989.
Danzka chỉ lựa chọn những hạt lúa mì tốt nhất để tạo ra những sản phẩm Vodka chất lượng. Có rất nhiều dòng sản phẩm của Danzka trên thị trường, tùy vào sở thích bạn có thể chọn lựa loại Vodka phù hợp trong 7 loại Vodka dưới đây:
Danzka Vodka (màu đỏ) – bản gốc (40% ABV)
Danzka Vodka (màu đen) – nồng độ cồn tăng (50% ABV)
Danzka Vodka Apple (xanh lá cây) – hương vị táo (40% ABV)
Danzka Vodka Citrus (màu vàng) – hương vị chanh (40% ABV)
Danzka Vodka Cranraz (màu tím hồng) – nam việt quất và quả mâm xôi (40% ABV)
Danzka Vodka Currant (màu tím) – hương vị blackcurrant (40% ABV)
Danzka Vodka Grapefruit (cam) – hương bưởi (40% ABV)
Absolut – Thương hiệu đến từ Thụy Điển



Nhãn hiệu Absolut được thành lập năm 1879 tại Thụy Điển. Điểm đặc biệt của loại Vodka này là rượu được lên men thành phần tự nhiên chủ yếu là lúa mì mùa đông và không được thêm bất cứ loại đường nào trong quá trình lên men. Nguồn nước làm Vodka này được lấy từ giếng sâu Ahus – nơi được cách ly khỏi sự ô nhiễm và hóa chất.
Bật mí một chút về lúa mì mùa đông. Đây là loại cây được gieo trồng vào mùa thu sao cho thời điểm thu hoạch vào mùa đông. Các cây lúa mì này nảy mầm và phát triển mạnh mẽ trong từng lớp tuyết giá lạnh. Cách làm này cũng làm hạn chế sử dụng phân bón tới mức tối thiểu.
Công thức làm nên hương vị trong trẻo, tự nhiên của Absolut vodka đã được lưu truyền hơn 40 năm. Vì được làm đặc biệt bằng thành phần tự nhiên, Absolut Vodka khác biệt so với các dòng vodka khác, không bổ sung thêm bất kì lượng đường nào.
SKYY Vodka – Dòng rượu Vodka Mỹ với hương vị phong phú



Được thành lập năm 1992 bởi một doanh nhân người Mỹ tên Maurice Kanbar. SKYY Vodka phát triển đến năm 2009 và bị mua lại bởi Tập đoàn Campari. Hiện nay, nó là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của bởi Gruppo Campari.
Từ năm 2008 đến nay, SKYY đã có tới 17 loại hương vị Vodka mới thuộc dòng SKYY Infusions. Với các hương vị trái cây phong phú, dòng rượu Vodka trái cây này rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới.
Grey Goose – Đã từng là loại vodka ngon nhất thế giới của nước Pháp



Đây là một thương hiệu rượu Vodka được sản xuất tại Pháp. Nguồn nước được sử dụng để sản xuất Vodka đến từ các suối tự nhiên ở Pháp được lọc qua đá vôi. Thêm vào đó là nguồn nguyên liệu được lựa chọn kỹ lượng từ các loại lúa mì tại địa phương. Chưa dừng lại ở đó, chai thủy tinh đựng rượu cũng được thiết kế đặc biệt. Với hình con ngỗng Pháp đang bay giữa trời xanh. Tất cả đã tạo ra một loại rượu chất lượng từ trong ra ngoài là Grey Goose.

Nguồn: Tổng hợp