Uống trà gì cho 4 mùa trong năm?

Lượt xem2458
Cập nhật 23/03/2021
Theo y học, tùy thuộc chủng loại, vùng sản xuất, mà đặc tính của từng loại trà đắng, ngọt, hàn, ôn khác nhau, và đối với cơ thể người dùng cũng có những tác dụng khác nhau. Nếu như cơ thể người dùng không có các tình trạng sức khỏe đặc biệt, chỉ dùng trà với mục đích tăng cường sức khỏe thì có thể sử dụng trà cả 4 mùa xuân hạ thu đông.
Song mỗi mùa có đặc điểm thời tiết khác nhau nên cũng có từng loại trà dành cho mỗi mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông.Tùy theo mùa lựa chọn loại trà phù hợp, để tối đa hóa công năng của lá trà và cũng có lợi cho sức khỏe rất nhiều. Uống trà gì cho 4 mùa trong năm ? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé !!
1. Mùa xuân uống trà ướp hương hoa.
Mùa xuân là mùa đất trời hồi xuân, vạn vật như hồi sinh, con người và tự nhiên như hòa làm một, cùng hướng tới sự phát triển (cây cối đâm chồi nảy lộc, con người bắt đầu một năm làm việc mới). Thời điểm của mùa xuân thật thích hợp dùng trà ướp hương hoa.
Mùa xuân uống trà ướp hương
Trà với hương hoa thơm dịu nhẹ, tính ôn, uống vào mùa xuân có thể từ từ loại bỏ đi khí hàn lạnh còn sót lại của mùa đông, thúc đẩy cơ thể sinh sôi dương khí. 
Trà ướp hương thơm nồng hậu, thơm mà không dư quá hắc, vị sảng khoái mà không hỗn tạp, giúp cơ thể thức tỉnh tinh thần, nâng cao hiệu suất hoạt động của bộ máy cơ thể.
Bởi vậy, trà ướp hương thật sự rất thích hợp để uống vào mùa xuân. Chúng mình có những loại trà ướp hương thơm ngon để thưởng thức:
• Trà bưởi hương dịu nhẹ, tươi mới
• Trà nhài thanh khiết, ngọt ngào
• Trà cúc ngọt thanh nhẹ nhàng
• Trà sen thanh mát, hương sen thoang thoảng, nhẹ nhàng và đượm lâu
2. Mùa hè uống trà xanh.
Mùa hè nóng bức với nhiệt độ cao, hơi nóng bốc lên khiến tiết nhiều mồ hôi hơn, và lượng nước trong cơ thể bị tiêu hao đáng kể. Chúng mình cần một thức uống ngon, tươi mát và giúp thanh nhiệt cơ thể. Vậy nên uống các loại trà xanh vào lúc khí hậu nóng bức là thích hợp nhất. Các bạn có thể thử một số loại trà xanh như:
• Trà xanh Shan tuyết Bản Liền hấp sấy
• Trà xanh Shan tuyết cổ thụ Hà Giang
• Trà xanh cổ thụ Putaleng
• Trà xanh cổ thụ Sà Giề Phìn
Mùa hè uống trà xanh
Trà xanh vị đắng tính hàn, nên tạo khẩu vị thanh mát. Vị chát với hương thơm thanh mát lại kèm theo vị hàn, hàm chứa phong phú vitamin, axit amin, khoáng chất và nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt giúp tiêu nhiệt, loại bỏ nắng nóng, giải độc, trừ hỏa, giảm mất nước, ngừng cơn khát, tăng cường sức khỏe tinh thần trong những ngày hè oi bức.
3. Mùa thu uống thanh trà, trà oolong.
Tiết trời mùa thu khô ráo, thường khiến cơ thể miệng lưỡi hay bị khô. Uống các loại trà màu xanh hương nhẹ như trà oolong vào mùa này là tuyệt nhất. Thanh trà như trà oolong tính vừa phải, không nóng không lạnh, thích hợp cho tiết trời mùa thu. Nước trà màu vàng, lá trà màu mỡ đều đặn, kết cấu cuộn tròn, màu sắc xanh nhuận, sau uống còn có cảm thấy vị ngọt trên đầu lưỡi.
Mùa thu uống thanh trà
Mùa thu, thường xuyên uống trà oolong sẽ giúp nhuận dạ dày, ích phế, sinh nước miếng, nhuận hầu. Tác dụng của trà hữu hiệu rõ ràng trong cơ thể nhiệt lượng thừa, giữ cho cơ thể thanh mát, ôn hòa, không nóng cũng không lạnh quá. 
Ngoài ra, chúng mình còn có thể uống loại trà oolong đặc biệt lên men đến 60% mang tên Đông Phương Mỹ Nhân, vì lên men cao nhất trong các loại trà oolong nên được gọi là oolong đen. Trà Oolong và Đông Phương Mỹ Nhân đều có hương vị thanh, thích hợp uống mùa thu, bạn nhất định nên thử nhé! 
4. Mùa đông uống hồng trà.
Mùa đông nhiệt độ thấp, có những cơn gió se lạnh mang theo nhiều khí hàn. Sinh lý cơ thể vì thế mà hạn chế đi nhiều, và các yêu cầu về dinh dưỡng hay năng lượng để hoạt đồng đều cần được nâng cao.
Mùa đông uống hồng trà
Lúc ấy, chúng mình uống trà để làm ấm cơ thể, nên rất thích hợp uống hồng trà hay phổ nhĩ. Hai loại trà này hàm chứa nhiều hoạt chất anbumin giúp triệt tiêu khí hàn giữ ấm cơ thể, bồi bổ dưỡng khí, sinh nhiệt ấm cơ thể, và nâng cao sức đề kháng tăng cường sức khỏe cho cơ thể vào mùa đông.
Bởi vậy mới nói, thích nhất là giữa lúc thời tiết lạnh lẽo mùa đông có ấm hồng trà hay phổ nhĩ ấm để ngồi nhâm nhi. Vừa cảm nhận cơ thể ấm dần lên, vừa dùng tay xoa xoa chén trà nóng. Cái văn hóa thưởng trà trong đời sống hàng ngày hiện lên thật đẹp biết bao. 
Mỗi mùa, chúng mình chọn một loại trà uống phù hợp với thời tiết, để cơ thể cảm thấy thoải mái nhất khi uống trà. Biết cách uống trà sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất, chống lại các loại bệnh và luôn khỏe mạnh.